Học ngoại ngữ nói chung cũng như học tiếng Việt nói riêng đều cần rất nhiều yếu tố thiết yếu. iVina xin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Việt hiệu quả dành cho người nước ngoài.

1. Yêu Tiếng Việt

Có thể bạn học tiếng Việt với những mục đích khác nhau nhưng khi đã học bất kì một ngoại ngữ nào đó bạn cũng cần phải yêu nó. Hãy luôn nghĩ về tiếng Việt và thực hành nó mọi lúc, mọi nơi, giống như là đang đi cùng với người yêu bạn vậy. Tiếng Việt rất dễ nhưng cũng rất khó bởi vì nó đòi hỏi người học phải nhiệt tình và kiên nhẫn. Nếu bạn vượt qua được khó khăn ban đầu ở hai, ba bài học về phát âm cũng như hệ thống chữ cái tiếng Việt thì từ buổi thứ 3 trở đi chắc chắn tình yêu của bạn dành cho tiếng Việt có thể duy trì được 70% rồi.

Tất nhiên với đội ngũ giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài giàu kinh nghiệm của iVina chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua được khó khăn ban đầu về cách phát âm và nhớ từ ngữ. Các bạn không cần phải lo lắng về việc phát âm khi học tiếng Việt tại iVina nữa. Hơn thế, với những chương trình trải nghiệm thực tế, iVina sẽ giúp bạn học tiếng Việt hiệu quả hơn!

Kinh nghiệm học tiếng Việt hiệu quả

2. Không lặp đi lặp lại một từ hoặc một cụm từ ngữ mà bạn cảm thấy khó

Trong khi phát âm phần nguyên âm và phụ âm chắc chắn bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao có nhiều chữ giống nhau thế. Ví dụ như chữ: ng/nhb/ph/vh/kh…hay là đối với các nguyên âm như: a/ă/âo/ô/ơ…phân biệt thế nào!  Khi dạy các bạn chúng tôi sẽ có phương pháp hiệu quả và phù hợp với mỗi bạn. Chúng tôi đảm bảo rằng sau 3 buổi đầu tiên các bạn sẽ yêu mến tiếng Việt và cảm thấy tiếng tiếng Việt thú vị vô cùng! Cái hay của tiếng Việt không những được thể hiện ở các từ ngữ mà còn nằm ở khía cạnh Văn hoá của những từ ngữ đó.

3. Đừng sợ vì tiếng Việt có nhiều dấu

Có thể nói tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ có nhiều dấu nhất trên thế giới, chính vì điều này làm nhiều bạn băn khoăn và không tự tin để có thể phân biệt chúng. Chúng tôi có một có cách riêng của mình để hướng dẫn các bạn phân biệt chúng một cách dễ dàng. Hơn nữa trong sáu dấu tiếng Việt không phải chữ nào, kết hợp nào cũng có nghĩa ví dụ như: Sau/ sàu/ sáu/sảu/sãu/sạu. Trong các từ ngữ trên chỉ có hai chữ ( sau và sáu) là có nghĩa.

Vậy thì bạn cũng không cần phải nhớ 4 chữ còn lại làm gì. Có nhiều từ bạn phải nhớ ( học thuộc lòng mặt chữ) để khi dùng từ bạn biết cách dùng. Ví dụ: Anh ấy ăn cơm đã, sau đó anh ấy đi làm. Nên bạn phải nhớ chắc chắn là dùng chữ “sau” kết hợp với “đó” chứ không phải là “sáu”. Các bạn học dấu để biết được sự lên, xuống, cao, thấp của các từ đó mới là điều quan trọng.

4. Học tiếng Việt kết hợp với học Văn hoá Việt sẽ rất thú vị

Nước Việt Nam giàu truyền thống Văn hoá vì có lịch sử phát triển lâu đời. Tiếng Việt tuy là một ngôn ngữ trẻ nhưng đã hội tụ được các tinh hoa của Văn hoá và con người Việt. Tiếng Việt rất phong phú về từ ngữ, cách thức, thể loại…Nếu bạn muốn học tập sâu hay nghiên cứu về tiếng Việt thì bạn sẽ có dịp tìm hiểu về Văn hoá Việt một cách sâu sắc hơn.

Chúng tôi kết hợp dạy tiếng Việt và đưa các bạn đi nhiều nơi để có dịp tìm hiểu về Văn hoá Việt trong những làng Văn hoá, làng nghề truyền thống, di tích lịch sử, chùa đền, cầu…

5. Không ngại, không lo lắng khi trình độ của mình còn kém

Học tiếng Việt ban đầu ai cũng sợ nói, vì nghĩ là mình phát âm không chuẩn, nói buồn cười…Tất cả điều đó các bạn hãy quên đi vì tiếng nào cũng vậy, bạn không thể giỏi ngay từ đầu được trừ khi bạn là native speaker! Không ngại, không sợ nói là cách giúp bạn học tiếng Việt hiệu quả hơn rất nhiều. Người Việt rất thân thiện, cởi mở và tất cả họ đều rất sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn nói chưa đúng.

Bạn cũng đừng ngại lặp đi lặp lại một từ, chắc bạn biết rồi “practice makes perfect” – Sự luyện tập nào cũng đem lại cho bạn kết quả tốt nhất, đặc biệt là dưới sự hướng dẫn của những người chuyên nghiệp như chúng tôi. Các bạn sẽ học tiến bộ rõ rệt nếu như các bạn chú ý giữa lí thuyết và luyện tập. Chúng tôi tin chắc bạn sẽ thành công!

6. Học đều, chăm một chút

Để học tiếng Việt hiệu quả, chúng tôi không khuyến khích bạn ngày nào cũng ngồi trên bàn để đọc viết nghe…Theo kinh nghiệm của chúng tôi bạn chỉ cần dành thời gian 1-2 tiếng một ngày để học lí thuyết, đọc tất cả tài liệu liên quan là đủ. Phần lớn thời gian bạn nên đi ra ngoài nói chuyện với người Việt, giao lưu với nhiều người Việt để được cọ sát thực tế và nghe cho quen tai.

Nhiều người không thể tập trung được mấy tiếng một lúc. Không sao, bạn có thề học làm nhiều thời gian khác nhau, miễn là bạn cảm thấy khi nào có hứng thú học vì khi đó khả năng tập trung và hiểu của bạn sẽ tăng gấp 10 lần so với việc ngồi lì trên bàn mà chả để làm gì. Các bạn chỉ cần học đều, mỗi ngày một chút nhưng có hiệu quả là thành công rồi!

Chúng tôi mong muốn với sự chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn học tiếng Việt hiệu quả hơn nữa!

Call Me!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon